8 bài thuốc trị mất ngủ từ thảo dược dân gian hiệu quả nhất

0

Mất ngủ là tình trạng xảy ra phổ biến ở mọi lứa tuổi. Có rất nhiều phương pháp điều trị tình trạng này. Tuy nhiên phương pháp sử dụng các bài thuốc trị mất ngủ từ thảo dược dân gian được nhiều người tin tưởng áp dụng. Dưới đây là tổng hợp một số bài thuốc hiệu quả nhất.

Bài thuốc từ tâm sen trị mất ngủ

Tâm sen được hiểu là bộ phận chồi mầm bên trong hạt sen, có vị đắng và màu xanh. Trong Đông y, tâm sen được sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc an thần, trị suy nhược cơ hể. Một số cách dùng tâm sen trị mất ngủ như sau:

 • Cách 1: Dùng tâm sen khô từ 2-3g hãm trà uống hằng ngày.
 • Cách 2: Dùng cây lạc tiên, lá vông, lá dâu tằm và tâm sen đem sắc lấy nước uống.

Trị mất ngủ bằng cây trinh nữ

Bài thuốc từ cây trinh nữ trị mất ngủ
Bài thuốc từ cây trinh nữ trị mất ngủ

Cây trinh nữ (còn gọi là cây xấu hổ) theo Đông y có tác dụng an thần, giảm tình trạng căng thẳng thần kinh. Cây trinh nữ cũng là một trong những loại thảo dược điều trị mất ngủ hiệu quả. Cách áp dụng như sau: Dùng 20 lá trinh nữ tươi hoặc khô, sắc cùng với 100 ml nước trong 5-10 phút. Lấy nước uống vào mỗi tối trước khi ngủ.

Bài thuốc từ gừng trị mất ngủ

Gừng được biết đến là một loại gia vị, ngoài ra nó cũng là một vị thuốc trị mất ngủ hiệu qủa. Có một số phương pháp sử dụng như sau:

 • Cách 1: Mỗi tối trước khi ngủ ngâm chân với nước gừng 30 phút để thư giãn kinh mạch giúp dễ ngủ.
 • Cách 2: Nấu nước từ nửa củ gừng làm sạch, đường phèn và 500ml nước. Sau đó dùng nước đó uống vào buổi trưa và chiều sẽ giúp trị mất ngủ kinh niên.

Sử dụng lá vông

Lá vông từ lâu đã được ông cha ta sử dụng để an thần, hoạt huyết, điều trị huyết áp, suy nhược cơ thể. Để trị mất ngủ mãn tính, người bệnh có thể làm theo phương pháp sau: Rửa sạch nguyên liệu gồm lá vông 30g, lá dâu tằm 10g, cây lạc tiên 50g. Sau đó đem hỗn hợp sắc với 1 lít nước, uống hằng ngày trước khi đi ngủ là tốt nhất.

Bài thuốc từ đinh lăng trị mất ngủ

Dịch chiết xuất từ định lăng đã được y học hiện đại nghiên cứu và chỉ ra có tác dụng ức chế men Monoamine oxidase (MAO) để tăng cường dẫn truyền xung động thần kinh, làm cơ thể thoải mái, tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch. Các bước cần thực hiện như sau:

 • Bước 1: Dùng đinh lăng, rau má, lá vông, tam diệp (mỗi loại 20g); hoàng liên, cây bạch kinh, hoàng bá (mỗi loại 10g); xấu hổ 16g. Rửa sạch tất cả dược liệu sau đó sắc với 700ml nước, đến khi còn 300ml thì lọc lấy nước.

  Đinh lăng trị mất ngủ
  Đinh lăng trị mất ngủ
 • Bước 2: Dùng nước này uống 2 lần vào sáng tối, nên dùng liên tục trong vòng 7-10 ngày.

Sử dụng lạc tiên

Tên gọi khác của lạc tiên là chùm bao, dây nhãn lồng. Đây cũng là một loại dược liệu dùng rất phổ biến trong các bài thuốc giúp an thần, dưỡng tâm, trị mất ngủ. Ngoài ra y học hiện đại cũng đã tìm ra trong lạc tiên có chứa cyanohydrin glycoside, sulphate ester, tetraphylline A, B, passiflorin… đây đều là những chất có khả năng giúp an thần nhẹ. Một số cách sử dụng lạc tiên như sau:

 • Cách 1: Dùng ngọn và lá non lạc tiên luộc chín hoặc nấu canh, ăn như một loại rau bình thường.
 • Cách 2: Cây lạc tiên phơi khô, mỗi ngày dùng 15g hãm uống như trà.
 • Cách 3: Dùng 2g tâm sen, 50g lạc tiên, 30g lá vông, 10g dâu tằm và 90g đường trắng, sắc uống nươc hằng ngày.

Bài thuốc từ hoa lài trị mất ngủ

Chúng ta có thể dùng được cả rễ và cây hoa lài để chữa chứng mất ngủ. Cụ thể:

 • Dùng hoa: Mỗi ngày lấy 10 bông hoa lài tươi cùng với 2g tâm sen đem sao vàng và nấu nước uống như trà.

  Bài thuốc từ hoa lài
  Bài thuốc từ hoa lài
 • Dùng rễ: Thu hoạch rễ hoa lài sau đó cắt nhỏ, phơi khô để ngâm rượu. Rượu hoa lài để khoảng 1 tháng sẽ ngả sang màu vàng, khi đó lấy một chút uống trước khi đi ngủ. Sử dụng liên tục 1 tuần sẽ thấy giấc ngủ cải thiện.

Quả nhãn trị mất ngủ

Nhãn là một loại quả rất quen thuộc, vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng. Quả này cũng được dùng làm vị thuốc để trị mất ngủ. Thực hiện như sau: Dùng 15-20 cùi nhãn sắc nước uống hằng ngày. Bài thuốc này dùng để chữa mất ngủ do thần kinh suy nhược, huyết hư, mệt mỏi rất tốt.

Ngoài ra còn có rất nhiều bài thuốc chữa mất ngủ từ các loại thảo dược khác. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn có được phương pháp trị mất ngủ phù hợp, hiệu quả nhất!

Có thể bạn cũng biết