Dùng tâm sen chữa mất ngủ như thế nào thì hiệu quả?

0

Tâm sen nổi tiếng là một vị thảo dược điều trị mất ngủ hiệu quả và phổ biến. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng loại thảo dược này sao cho đúng. Vậy dùng tâm sen chữa mất ngủ như thế nào thì hiệu quả và các vấn đề liên quan đến loại thảo dược này là gì?

Tâm sen chữa mất ngủ như thế nào?

Tâm sen là bộ phận lá mầm bên trong mỗi hạt sen. Tâm sen còn có tên gọi khác là: liên tâm, liên tâm tử, tim sen. Vị thuốc này có tính hàn, vị đắng, thành phần có chứa: nucifera, nelumbin, liensinin,… Có tác dụng dưỡng tâm, an thần, cải thiện lưu lượng tuần hoàn động mạch vành, chống rối loạn nhịp tim, ổn định một số chức năng của cơ thể giúp cải thiện giấc ngủ. Đông y còn dùng tâm sen để thanh nhiêt, hạ đường huyết, kích thích tiêu hóa,…

Tâm sen rất tốt đối với những người gặp chứng mất ngủ với các biểu hiện: mất ngủ kèm ù tai, bốc hỏa, miệng khô, mạch tê giác, chất lưỡi đỏ. Không dùng tâm sen cho những người bị mất ngủ ở thể hàn, thể hư nhược với triệu chứng: hay ngủ mê, dễ tỉnh giấc, ăn uống giảm sút, dễ mệt mỏi, rêu lưỡi mỏng, chất lưỡi nhợt, mạch tê nhươc,… Bởi khi dùng tâm sen cho những người gặp tình trạng này sẽ làm bệnh nặng hơn. Ngoài ra, tâm sen còn rất dễ gây rối loạn tiêu hóa hoặc đi ngoài phân lỏng.

Tác dụng an thần của tâm sen được xuất phát từ các alcaloid. Vì vậy dùng tâm sen lâu ngày sẽ làm tích lũy độc trong cơ thể. Để an toàn nhất, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Cách sử dụng tâm sen chữa mất ngủ hiệu quả

Dùng tâm sen chữa mất ngủ bạn có thể áp dụng cách sau:

 • Sao vàng tâm sen, không sao quá xanh hay quá đen. Tiếp theo, kết hợp tâm sen, táo và lá vông đã sấy khô, nghiền nát để hãm lấy nước trà uống.
 • Ngoài ra bạn cũng có thể chỉ hãm tâm sen với nước sôi, rồi lấy nước uống như trà.

  Cách sử dụng tâm sen chữa mất ngủ
  Cách sử dụng tâm sen chữa mất ngủ

Dùng trà tâm sen sau 1 giờ đồng sẽ giúp bạn thư giãn và có giấc ngủ ngon hơn.

Lưu ý khi sử dụng tâm sen

 • Trước khi sử dụng tâm sen chữa mất ngủ cần lựa chọn tâm sen có nguồn gốc rõ ràng. Đảm bảo không bị nấm, mốc, đảm bảo chất lượng tránh nhiễm độc khi sử dụng.
 • Để giảm tính hàn của tâm sen nên sao vàng trước khi dùng.
 • Dùng đủ, đúng liều.
 • Kết hợp với những loại thảo dược an thần khác sẽ rất tốt giúp cải thiện giấc ngủ.
 • Sử dụng lâu dài sẽ gây độc cho cơ thể nên không được dùng quá 1 tháng.
 • Khi dùng trà tâm sen, không được uống khi bụng đói.
 • Không dùng tâm sen cho phụ nữ đang mang thai, phụ nữ cho con bú, trẻ nhỏ, người rối loạn chức năng sinh lý, rối loạn kinh nghiệt

Tâm sen mua ở đâu?

Tâm sen rất dễ mua, bạn có thể tìm thấy ở các cửa hàng, tiệm thuốc Đông y, siêu thị, chợ, các trang thương mại điện tử,… Tâm sen có nhiều loại như: tâm sen khô, trà tâm sen túi lọc, hay tâm sen tươi,… Tùy vào mục đích sử dụng, bạn nên lựa chọn loại phù hợp nhất.

Giá tâm sen dao động từ 250.000 – 350.000 đồng/cân.

Ngoài tâm sen thì còn rất nhiều thảo dược, cách chữa mất ngủ khác. Tuy nhiên khi điều trị tình trạng này, bạn cũng nên tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh, chữa trị từ nguồn gốc bao giờ cũng tốt và chính xác nhất.

Có thể bạn cũng biết