Lý giải nguyên nhân uống thuốc Tây gây mất ngủ bạn nên biết

0

Thuốc Tây trị mất ngủ có tác dụng ngay trong 1-2 ngày hay thậm chí 1 vài giờ sau sử dụng. Bởi vậy, nhiều người lạm dụng thuốc Tây để giúp ngủ ngon. Tuy nhiên, việc sử dụng quá mức cho phép thuốc Tây trở thành con dao 2 lưỡi, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Một thắc mắc của người bệnh uống thuốc Tây có gây mất ngủ không, bài viết sẽ giúp bạn lý giải vấn đề này.  

Uống thuốc Tây có gây mất ngủ?

Giải đáp cho thắc mắc khó ngủ sau khi dùng thuốc. Ở nhiều nghiên cứu cho biết đa phần các loại thuốc kháng sinh, thuốc Tây không gây mất ngủ. Một số ít thuộc nhóm thuốc quinolon có gây ra hiện tượng này nhưng cũng ít xảy ra.

Uống thuốc Tây gây mất ngủ
Uống thuốc Tây gây mất ngủ

Nguyên nhân gây mất ngủ khi sử dụng thuốc Tây

Một số loại thuốc gây mất ngủ do trực tiếp tác động trên các chất dẫn truyền thần kinh đặc hiệu. Các chất dẫn truyền thần kinh có liên quan với việc thúc đẩy tình trạng thức tỉnh.

Acetylcholine, dopamine, glutamate, histamine, norepinephrine, orexin, serotonin và sắc tố melanin đều có tác dụng thúc đẩy sự tỉnh táo. Do đó, khi tế bào thần kinh bị kích thích, vùng vỏ não sẽ hoạt động mạnh mẽ và đánh thức cơ thể tỉnh giấc ngủ.

Danh sách các loại thuốc gây mất ngủ thường được dùng hiện nay

Thuốc chẹn alpha: Được sử dụng để điều trị phì đại tuyến tiền liệt lành tính (BPH) và bệnh Raynaud.

Thuốc chẹn beta: Thuốc chẹn beta thường được kê toa để điều trị cao huyết áp và loạn nhịp tim.

Corticosteroid: Được sử dụng để điều trị chứng như viêm khớp dạng thấp, lupus, bệnh gout và phản ứng dị ứng. Điều trị viêm hoặc hen suyễn.

Thuốc chống trầm cảm SSRI: Thường được sử dụng ở người bệnh trầm cảm vừa hoặc trầm trọng

Thuốc ức chế chuyển hóa ACE: Dung để điều trị cao huyết áp, suy tim sung huyết và các bệnh khác.

Thuốc chẹn thụ thể angiotensin II (ARBs): Thuốc ARB thường được sử dụng để điều trị bệnh động mạch vành hoặc bệnh suy tim, không thể dung nạp được chất ức chế ACE . Hoặc những người bị bệnh đái tháo đường tuýp 2 hay bệnh thận.

Chất ức chế cholinesterase: Thường được sử dụng để điều trị mất trí nhớ. Ức chế những thay đổi về tinh thần ở những người bị bệnh Alzheimer. Các loại chứng sa sút trí tuệ khác.

Thuốc kháng H1thế hệ 2: Thuốc ức chế sự sản xuất histamine của cơ thể – chất hóa học được tiết ra khi bạn có phản ứng dị ứng.

Glucosamine và chondroitin: Các chất được sử dụng bổ sung để giảm viêm khớp, đau khớp và cải thiện chức năng khớp.

Một số loại thuốc có thể gây mất ngủ
Một số loại thuốc có thể gây mất ngủ

Statins: Được sử dụng để điều trị cholesterol cao.

Anti-arrhythmics: Điều trị các vấn đền về tim mạch

Beta blockers, Clonidine, Diuretics: Điều trị cao huyết áp

Các loại thuốc chứa alcohol: Điều trị ho, cảm lạnh, cúm

Thuốc giảm đau chứa caffeine

Thuốc lá chứa chất nicotine

Sedating antihistamines Cảm lạnh hay dị ứng

Sympathomimetic stimulants

Theophylline Trị hen suyễn

Thyroid hormone Trị rối loạn tuyến giáp

Mất ngủ có nên uống thuốc ngủ không?

Mất ngủ có nên uống thuốc ngủ không?
Mất ngủ có nên uống thuốc ngủ không?

Sử dụng thuốc ngủ giúp bệnh nhân duy trì giấc ngủ tương tự như giấc ngủ sinh lý . Các loại thuốc này có tác dụng rất nhanh, chỉ trong 1-2 ngày đã cải thiện được mất ngủ.

Thuốc ngủ tác động đến hệ thần kinh trung ương, có thể giúp bạn nhanh chóng cải thiện tình trạng mất ngủ. Tuy nhiên, thuốc ngủ có mặt hại của nó. Thuốc ngủ chỉ sử dụng với trường hợp mất ngủ tạm thời, trong thời gian ngắn .

Sử dụng thuốc ngủ có tác dụng an thần, liều trung bình có tác dụng gây ngủ. Nhưng sử dụng quá liều có thể gây nhờn thuốc nguy hiểm hơn có thể dẫn đến hôn mê, tử vong.

Bạn nên chia sẻ cho người thân biết về tình trạng bệnh để được chăm sóc và theo dõi tốt nhất.

Trong trường hợp có sử dụng thuốc ngủ không nên tự đi mua sử dụng. Quá trình sử dụng có triệu chứng bất thường phải dừng ngay và liên hệ với bác sĩ để có phương pháp kịp thời.

Có thể bạn cũng biết