Rối loạn giấc ngủ không thực tổn căn bệnh nguy hiểm phổ biến mọi lứa tuổi

0

Rối loạn giấc ngủ không thực tổn có triệu chứng khó ngủ – mất ngủ, thời gian ngủ ngắn hơn hoặc dài hơn bình thường. Ngoài ra, rối loạn giấc ngủ có thể kèm theo triệu chứng: mộng du, ngủ rũ, ác mộng… Tình trạng kéo dài lâu gây những nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin tổng quát nhất về bệnh lý này.

Rối loạn giấc ngủ không thực tổn căn bệnh phổ biến ở mọi lứa tuổi

Rối loạn giấc ngủ không thực tổn là một hội chứng thường xuyên xảy ra ở mọi độ tuổi, nhưng chủ yếu tập trung ở người trẻ tuổi trở lên. Người được cho là đang mắc rối loạn thực tổn khi có triệu chứng khó ngủ – mất ngủ, thời gian ngủ ngắn hơn hoặc dài hơn bình thường.

Quy định thời gian ngủ với từng nhóm tuổi:

Thời gian ngủ quy định ở mỗi độ tuổi
Thời gian ngủ quy định ở mỗi độ tuổi

Trẻ sơ sinh 0-3 tháng tuổi: 14-17 giờ mỗi ngày

Trẻ 4-11 tháng: 12-15 giờ

Trẻ em 1-2 tuổi: 11-14 giờ

Trẻ 3-5 tuổi: 10-13 giờ

Trẻ 6-13 tuổi: 9-11 giờ

Thanh thiếu niên 14-17 tuổi: 8-10 giờ

Độ tuổi 18-64 tuổi: 7-9 giờ

Người lớn tuổi > 65 tuổi trở lên: 7-8 giờ

Khi có triệu chứng khó ngủ – mất ngủ, thời gian ngủ ngắn hơn hoặc dài hơn bình thường 3 lần/ 1 tuần trong một khoảng thời gian, có thể bạn đang mắc phải tình trạng rối loạn giấc ngủ không thực tổn. Cần tìm ra nguyên nhân và biện pháp điều trị tốt nhất tránh kéo dài gây mất ngủ kinh niên, mệt mỏi trầm cảm.

Nguyên nhân dẫn đến rối loạn giấc ngủ không thực tổn

Người bị rối loạn giấc ngủ không thực tổn chủ yếu là do bệnh. Ngoài ra, những biến động tâm lý, stress, căng thẳng, mệt mỏi trong công việc, cuốc sống cũng có thể gây ra. Tình trạng rối loạn giấc ngủ không thực tổn thường gặp nhất ở những người hay làm việc ca đêm. Do thời gian sinh hoạt bị đảo ngược so với khoa học. Trong đó những biểu hiện phổ biến kèm theo là rối loạn giấc ngủ, bao gồm ngáy, cảm giác ngưng thở khi ngủ,,,,

Một số bệnh lý có khả năng gây rồi loạn giấc ngủ

Các bệnh lý về tim mạch: suy tim. Suy tim gây khó ngủ bởi những cơn khó thở xuất hiện giữa đêm, kèm theo đó là những cơn ho khan, mệt mỏi, chứng tiểu đêm nhiều lần.

Các bệnh lý về hô hấp gây ra triệu chứng: Ho, khó thở, tức ngực, mệt mỏi vào ban đêm.

Hội chứng ngưng thở khi ngủ: tình trạng này thường xảy ra khi người bệnh ngưng thở trong khoảng hơn 10 giây và tình trạng này lặp đi lặp lại nhiều lần trong đêm

Do tổn thương hệ thần kinh trung ương.

Mắc các bệnh lý nội tiết chuyển hóa: cường giáp, cushing, hạ đường huyết.

Sử dụng chất kích thích gây rối loạn giấc ngủ
Sử dụng chất kích thích gây rối loạn giấc ngủ

Lão hóa do tuổi già: Người cao tuổi thường bị mất ngủ bởi: giảm hoạt động thể lực, giảm ngưỡng bị đánh thức, thay đổi đồng hồ sinh học, khả năng hồi phục giảm, lão hóa, các bệnh lý tần kinh, tim mạch, đường hô hấp, xương khớp…

Rối loạn tâm thần: Người mắc chứng rối loạn lo âu, rối loạn sau sang chấn có thể làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của người bệnh.

Rối loạn khí sắc:  Hiện tượng liên quan đến trạng thái căng thẳng.

Thay đổi môi trường sống: Môi trường sống bao gồm các yếu tố: không khí, ánh sáng, tiếng ồn,… Đây đều là những nguyên nhân có thể làm ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Sử dụng nhiều các chất kích thích quá nhiều: cafe, thuốc lá, rượu bia… Các loại kích thích này khiến cơ thể trong trạng thái tỉnh táo khó đi vào giấc ngủ, gián đoạn các giai đoạn sâu hơn trong giấc ngủ và làm bạn thức giấc giữa đêm.

Những biểu hiện cho biết bạn hoặc người thân đang mắc bệnh lý này

Ngủ nhiều

Bạn không mắc các bệnh lý nền, không sử dụng thuốc gây buồn ngủ nhưng luôn cảm giác buồn ngủ. Thời gian ngủ kéo dài hơn 10 tiếng/ 1 ngày nhưng cơ thể mệt mỏi và thèm ngủ.

Rối loạn nhịp thức – ngủ

Do tính chất công việc bạn phải ngủ ngày và làm ban đêm, hoặc thay đổi múi giờ liên tục. Gây ra tình trạng mất cần bằng sinh học, rối loạn nhịp thức ngủ

Trong thời gian ngủ có cảm giác ngủ không sâu, không thỏa mãn về giấc ngủ.

Chứng miên hành

Chứng mộng du
Chứng mộng du

Còn gọi là mộng du là tình trạng người bệnh đi khỏi giường trong lúc ngủ. Mộng du thường xảy ra khoảng 1/3 thời gian đầu của giấc ngủ.

Người bệnh không hề biết chuyện gì đang xảy ra và cũng không nhớ lại được những việc làm trong suốt quá trình này

Biểu hiện của người bệnh: nét mặt trống rỗng, có thể mờ hoặc nhắm mắt, không trả lời hoặc có phản ứng nhẹ từ bên ngoài.

Mộng du thường không gây ra biến chứng gì nghiêm trọng. Tuy nhiên, mộng du có thể bị thương làm ảnh hưởng đến cơ thể.

Hoảng sợ khi ngủ

Trong một đêm người bệnh một hoặc nhiều lần kêu thét, hoảng sợ gây thực giấc. Do lo âu nhiều, tăng cử động cơ thể, tăng hoạt động thần kinh tự trị (mạch nhanh, thở gấp, đồng tử giãn, vã mồ hôi).

Tình trạng này thường xảy ra trong 1/3 đầu của giấc ngủ đêm. Và có thể lặp lại nhiều lần trong 1 đêm.

Ác mộng

Bệnh nhân có gặp ác mộng khi ngủ đêm hoặc ngủ trưa, thường có khóc, nói nhảm, giật mình người bệnh có thể nhớ hoặc không nhớ hết các chi tiết của giấc mơ.

Bệnh nhân có thể có các rối loạn cảm xúc gây ra: đau buồn, ám ảnh sợ hãi, lo lắng, mệt mỏi.

Chứng ngủ rũ

Người bệnh thường có cảm giác buồn ngủ, thiếu ngủ cả ngày kể cả bệnh đang ăn, đang nói chuyện, đang làm việc.

Người bệnh thường có cảm giác buồn ngủ, thiếu ngủ cả ngày

Mất trương lực cơ 2 bên một cách đột ngột

Trương lực cơ là trạng thái co nhẹ của các cơ lành ở tình trạng nghỉ ngơi.

Tái diễn các biểu hiện của ngủ REM

REM (Rapid eye movement: giấc ngủ có chuyển động mắt nhanh).Tái diễn các yếu tố của ngủ REM trong lúc chuyển giao giữa ngủ và thức, cũng như biểu hiện của ảo giác lúc nửa thức nửa ngủ hoặc ngủ lịm vào lúc bắt đầu hoặc kết thúc giấc ngủ.

Phương pháp chuẩn đoán rối loạn mất ngủ hiện nay

Phác đồ điều trị mất ngủ
Phác đồ điều trị mất ngủ

Chuẩn đoán rối loạn giấc ngủ không thực tổn, dược sĩ sẽ tìm hiểu các yếu tố tiền sử bệnh của bệnh nhân và gia đình.  Tìm hiểu về tính chất công việc, cũng như sinh hoạt thường nhật để xác định rối loạn giấc ngủ do bệnh lý hay sinh lý.

Tiến hành các xét nghiệm cận lâm sàng để đánh giá chính xác hơn tình trạng bệnh lý:

Xét nghiệm công thức máu, sinh hóa máu thường quy

Xét nghiệm chất kích thích, gây nghiện.

Theo dõi điện não đồ, lưu huyết não, đồng thời siêu âm Dopller mạch máu não

Theo dõi điện tâm đồ, X-quang tim phổi, chụp CT Scaner, MRI sọ não

Trắc nghiệm tâm lý: Test Beck, thang DASS, Hamilton, Zung, thang đánh giá chỉ số chất lượng giấc ngủ PSQI, MMPI,….

Có thể bạn quan tâm:

https://samdatviet.vn/mat-ngu-ban-dem-nguyen-nhan-va-cach-phong-tranh.html

Phương pháp điều trị hiệu quả cho tình trạng rối loạn giấc ngủ

Để điều trị hiệu quả người bệnh cần phải tìm hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh. Từ đó có những phương pháp cải thiện rối loạn mất ngủ bệnh hiệu quả nhất.

  • Nếu nguyên nhân do thói quen ăn uống như: uống cà phê quá nhiều vào buổi tối. Ăn uống không điều độ. Ăn quá nhiều thức ăn cay nóng, ăn quá no vào buổi tối trước khi đi ngủ, thay đổi múi giờ quá lớn, căng thẳng trong công việc…Người bệnh có thể tự thay đổi thói quen sinh hoạt mà không cần dùng thuốc.
  • Tâm trạng thư thái, thoải mái trước khi ngủ, giường ngủ thoáng mát, chăn, mền, trải giường sạch sẽ là điều kiện lý tưởng cho một giấc ngủ ngon.
  • Đối với những người mắc tình trạng mạn tính, cần phải điều trị bằng thuốc. Một số loại thuốc thuộc nhóm benzodiazepin thường xuyên được dùng. Một số thuốc chống trầm cảm và chống lo âu cũng được sử dụng cho những bệnh nhân do vấn đề thần kinh gây ra. Ngoài ra, các loại dược thảo Đông y cũng có tác dụng cải thiện giấc ngủ như tim sen, lá vông. Tuy nhiên, người bệnh nên nghe theo hướng dẫn chỉ định thuốc của bác sĩ …
  • Có thể tập một vài động tác nhẹ nhàng, thư giãn, tắm nước ấm, nghe nhạc nhẹ, … sẽ giúp hạn chế triệu chứng của bệnh mất ngủ.
Có thể bạn cũng biết