Thuốc Tây trị mất ngủ tốt bạn nên biết nếu muốn có giấc ngủ ngon

0

 

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng giúp cơ thể nghỉ ngơi sau một ngày làm việc vất vả, cung cấp năng lượng để cơ thể phục hồi nhanh chóng. Mất ngủ có thể gặp ở nhiều độ tuổi: người già, trung niên, số lượng người trẻ bị mất ngủ gia tăng nhanh chóng. Tuy nhiên, khi bị mất ngủ người bệnh thường tự tìm mua thuốc Tây để uống với mục đích cải thiện triệu chứng mà không hiểu rõ các loại thuốc có tác dụng như thế nào.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin về thuốc Tây trị mất ngủ tốt bạn nên biết nếu muốn có giấc ngủ ngon

Thuốc Tây trị mất ngủ

Thuốc an thần trị mất ngủ
Thuốc an thần trị mất ngủ

Diazepam, Bromazepam, Clonazepam, Rotunda… là những loại thuốc quen thuộc người bệnh thường dùng. Người bệnh sau khi sử dụng thuốc sẽ có tác dụng ngay lập tức, ngủ sâu và ngon. Nhưng, mặt trái của các loại thuốc này là chỉ sử dụng đối với các bệnh nhân gặp tình trạng mất ngủ ngắn hạn, chưa nghiêm tọng và sử dụng trong 1 thời gian ngắn. Bởi, các loại thuốc này khiến cho người bệnh có trạng thái quen thuốc, nhờn thuốc, phụ thuốc vào thuốc ảnh hưởng đến sức khỏe.

Lời khuyên từ bác sĩ không nên dùng các loại thuốc thuộc nhóm bình thần quá 3 ngày có thể gây suy giảm trí nhớ.

Thuốc ngủ:

Phenobarbital, Zolpidem… là nhóm thuốc có tác dụng mạnh. Tác dụng phụ của tuốc ngủ giống như thuốc bình thần gây quen thuốc ở người sử dụng. Đến khi dùng liều cao cũng không có tác dụng. Trong thời gian sử dụng, thuốc ngủ có thể gây ra một số tác dụng phụ như: chóng mặt, nhức đầu hay rối loạn tiêu hóa…

Dùng thuốc ngủ không quá 3 ngày, tác dụng phụ cũng sẽ hết khi dừng không sử dụng thuốc nữa.

Thuốc kháng histamin:

Gồm có các thuốc như Promethazine, Dimedrol, Clorpheniramin… Đây là các thuốc kháng histamin thế hệ cũ, chống dị ứng và gây ngủ khá mạnh. Nếu bạn đang mất ngủ do ngứa, gãi nhiều như hắc lào, eczema, tổ đỉa, á sừng…

Trong quá trình dùng thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ như: khô miệng, khô mũi, mệt mỏi, ảnh hưởng đến trí não…

Nên sử dụng theo liệu lượng và chỉ định của bác sĩ để đạt hiệu quả tốt nhất và không có tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ngoài ra Diazepam (biệt dược là Seduxen) cũng là 1 loại thuốc ngủ. Thuốc này chỉ được sử dụng dưới sự cho phép của bác sĩ.

Thuốc an thần kinh mới:

Olanzapine, Quetiapine, Amisulpride có tác dụng gây ngủ mạnh. Sử dụng lâu dài người bệnh cảm thấy ăn ngon miệng có thể gây béo tăng cân.

Nếu bạn đang gặp tình trạng mất ngủ kèm theo các triệu chán ăn, trầm cảm, mệt mỏi, lo âu.

Lời khuyên từ các chuyên gia, bác sĩ người bệnh khi dùng các thuốc này nên kiêng các chất dễ gây tăng cân như chất bột đường, chất ngọt, chất béo, cần tích cực tập thể dục và vận động cơ thể.

Thuốc ngủ barbital
Thuốc ngủ barbital

Với những người bị mất ngủ kéo dài và trầm trọng, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc ngủ. Barbital là sản phẩm truyền thống, đã được sử dụng lâu dài trong lịch sử y học.

Tuy nhiên, đây là một loại thuốc có nhiều tác dụng phụ. Nếu không sử dụng đúng cách, nó còn gây tử vong.

Chính vì vậy, mọi người tuyệt đối không được tự mua thuốc ngủ ở ngoài và sử dụng.

Các Benzodiazepin

Các loại thuốc này có nhiều dẫn xuất, mỗi dẫn xuất lại mang những tác dụng khác nhau.

Tác dụng trong điều trị lo âu, giúp trấn tĩnh, giảm tình trạng rối loạn giấc ngủ, chống co thắt cơ hay kinh giật. Giảm bớt được tác dụng phụ và an toàn hơn cho sức khỏe khi so sánh với barbita.

Tác dụng phụ khi dùng người bệnh có thể gặp tình trạng khó chịu, vật vã, chếnh choáng và lờ đờ, mệt mỏi.

Thuốc chống trầm cảm 3 vòng, đa vòng:

Với những người gặp tình trạng mất ngủ trong thời gian dài có thể dùng thuốc như Clomipramine, Mirtazapine… tác động cơ chế của giấc ngủ là hệ Serotonin trong não. Sử dụng thời giàn dài không gay nhờn thuốc.

Tuy vậy, dùng thuốc này cần thời gian 3 – 4 tuần điều trị, giấc ngủ mới được cải thiện rõ ràng.

Tác dụng phụ của loại thuốc này như: khô miệng, đắng miệng, táo bón, gây bí tiểu ở bệnh nhân có u xơ tiền liệt tuyến. Thuốc thường được chỉ định dùng để điều trị mất ngủ do trầm cảm, lo âu, mất ngủ tiên phát, mất ngủ do đau chấn thương, ung thư, đau dây thần kinh.

bác sĩ thường kết hợp ba nhóm thuốc bình thần (Bromazepam) – liều thấp, an thần mới (Olanzapine) và thuốc chống trầm cảm 3 vòng (Clomipramine) – liều trung bình.

Sau đó, dừa vào tình trạng của người bênh bác sĩ sẽ kết hợp cắt thuốc bình thần và an thần đi để tránh gây nhờn thuốc, tác dụng phụ. Khi sử dụng các loại thuốc này người bệnh lưu ý nên nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ, không dùng quá liệu lượng gây tổn hại đến cơ thể.

Kết hợp uống thuốc Tây trị mất ngủ và chế độ sinh hoạt hợp lý

Điều kiện hợp lý cho giấc ngủ
Điều kiện hợp lý cho giấc ngủ

Nên đi ngủ đúng giờ và ngủ trong không gian yên tĩnh

gặp bác sĩ chuyên khoa để được khám, tư vấn và chỉ định dùng thuốc điều trị.

Không nên tập luyện quá nặng, ăn nhiều thực phẩm có nhiều chất béo gây khó tiêu, uống quá nhiều nước vào buổi tối, nhất là lúc đi ngủ.

Nên tắm nước ấm, tập một số động thư giãn, nhẹ nhàng, uống sữa ấm trước khi đi ngủ…

Phòng ngủ cần được yên tĩnh, thoáng mát, hạn chế nhiều ánh sáng, đặc biệt không nên để các thiết bị điện tử trong phòng ngủ…

Không sử dụng các chất kích thích như trà cà phê, rượu… trước giờ ngủ.

 

Có thể bạn cũng biết