Tổng hợp 6 loại thuốc tây trị mất ngủ tốt nhất bạn nên biết

0

Mất ngủ là tình trạng khó đi vào giấc ngủ, buồn ngủ nhưng không ngủ được. Giấc ngủ thường chập chờn, hay thức dậy giữa đêm, ngủ không sâu giấc,… Tình trạng này xảy ra rất phổ biến và thường được điều trị bằng thuốc Tây. Vậy có những loại thuốc Tây nào trị mất ngủ tốt? Công dụng và chống chỉ định ra sao?

Thuốc Diazepam

Diazepam (biệt dược Seduxem) là loại thuốc Tây trị mất ngủ rất tốt và phổ biến. Thuốc này thuốc nhóm 1,4 benzodiazepin, có tác dung gây ngủ, an thần, giảm lo âu, căng thẳng thần kinh. Ngoài ra Diazepam còn có tác dụng chống co giật và thư giãn cơ bắp.

Loại thuốc này hoạt động bằng cách liên kết đặc hiệu với các thụ thể trên hệ thần kinh trung ương và ngoại vi. Sau đó, các thụ thể benzodiazepin ở hệ thần kinh liên kết chức năng với thụ thể gamma amino butyric acid (GABA) nhằm tăng tác dụng của GABA và tạo nên cảm giác thư giãn.

Công dụng

Được dùng trong trường hợp điều trị mất ngủ, cải thiện tình trạng lo âu, kích động. Diazepam thường được bác sĩ chỉ định cùng với thuốc chống trầm cảm. Ngoài ra, nó còn được dùng làm thuốc gây mê trước khi phẫu thuật, hay điều trị cơ co cứng do não bộ, thần kinh ngoại biên gây ra.

Chống chỉ định

 • Không dùng cho người quá mẫn cảm với bất kì thành phần nào của thuốc.
 • Có tiền sử dị ứng với nhóm thuốc benzodiazepine.
 • Người bị suy hô hấp nặng.
 • Người bệnh loạn thần kinh mãn tính.
 • Nhược cơ.
 • Không sử dụng Diazepam cùng các benzodiazepine khác vì có thể gây ra chứng quên.
 • Không dùng đơn độc để điều trị trầm cảm hoặc lo âu kết hợp với trầm cảm. Vì khi đó có thể thúc đẩy hành vi tự sát của bệnh nhân
 • Trong trường hợp có người thân bị mất không nên sử dụng vì có thể gây ức chế trong việc điều chỉnh tâm lý.

Lưu ý: Diazepam chỉ được sử dụng trong thời gian ngắn với liều thông thường. Cần cân nhắc khi sử dụng lâu dài vì có thể gây nghiện.

Thuốc trị mất ngủ Phenobarbital

Phenobarbital là một loại thuốc thuộc nhóm barbiturate dùng để chống co giật. Thuốc này có tác dụng chính là chống co giật, an thần, gây mê và gây ngủ. Với cơ chế tăng cường tác dụng ức chế synap của GABA (gamma aminobutyric) ở não bộ từ đó tạo ra cảm giác thư giãn và buồn ngủ.

Thuốc trị mất ngủ Phenobarbital
Thuốc trị mất ngủ Phenobarbital

Công dụng

Dùng điều trị mất ngủ, động kinh giật cơ, động kinh cục bộ và các cơn động kinh lớn (không sử dụng cho cơn động kinh nhỏ. Ngoài ra, thuốc này còn có tác dụng phòng ngừa co giật do sốt cao tái phát ở trẻ, chứng tăng bilirubin không liên hợp bẩm sinh, chứng tan huyết bẩm sinh, và một số bệnh lý khác.

Chống chỉ định

 • Đối tượng quá mẫn cảm với Phenobarbital hoặc các loại thuốc bình thần thuộc nhóm barbiturate.
 • Suy hô hấp có biểu hiện khó thở, tắc nghẽn.
 • Suy gan nặng.
 • Rối loạn chuyển hóa porphyrin.

Lưu ý: Đối tượng bị trầm cảm, người cao tuổi, suy thận, người có tiền sử nghiện rượu, bia, nghiện ma túy cần thận trọng khi sử dụng loại thuốc này. Ngoài ra việc lạm dụng thuốc lâu dài cũng có thể gây nghiện.

Các loại thuốc chứa Bromazepam

Lexotan, Loxomil là những loại thuốc có chứa Bromazepam, thường được dùng để điều trị rối loạn giấc ngủ. Bromazepam cũng là loại thuốc thuộc nhóm benzodiazepine.

Công dụng

Thuốc có tác dụng gây ngủ, an thần, chống lo âu và giãn cơ nhẹ. Ngoài ra Bromazepam cũng được dùng để điêu trị ngắn hạn trạng thái lo âu, hoảng loạn, cải thiện triệu chứng cai rượu, cại thuốc phiện, rối loạn tiết niệu, tiêu hóa, hô hấp, tim mạch.

Chống chỉ định

Không dùng cho người có tiền sử dị ứng với Bromazepam hay các benzodiazepine khác.

Lưu ý: Trường hợp bệnh nhân bị nhược cơ thì cần cẩn trọng khi sử dụng vì thuốc có thể làm trầm trọng các triệu chứng của bệnh này. Khi sử dụng thuốc cần tránh tham gia giao thông, vận hành máy hay đưa ra quyết định quan trọng. Ngoài ra, do cũng là 1 loại thuốc an thần nên Bromazepam cũng sẽ gây nghiện nếu lạm dụng trong thời gian dài.

Thuốc trị rối loạn giấc ngủ – Eszopiclone

Eszopiclone là một loại thuốc Tây trị mất ngủ tạm thời khá tốt. Để giảm nguy cơ phát sinh tác dụng phụ bệnh nhân cần uống thuốc ở tư thế đứng trước khi đi ngủ và dùng liều thấp nhất có đáp ứng.

Thuốc trị rối loạn giấc ngủ - Eszopiclone
Thuốc trị rối loạn giấc ngủ – Eszopiclone

Chống chỉ định

 • Trẻ nhỏ.
 • Người quá mẫn cảm với bất kì thành phần nào của thuốc.
 • Bị chứng ngừng thở nặng khi ngủ.
 • Nhược cơ nặng.
 • Suy hô hấp, suy gan nặng.

Lưu ý: Khi sử dụng thuốc có thể gây ra tác dụng phụ như: rối loạn tiêu hóa mức độ nhẹ (đau đầu, chóng mặt, khô miệng, ngủ gật, buồn nôn và nôn mửa), miệng có vị đắng hay vị kim loại. Để giảm thiểu tác dụng phụ từ thuốc thì cần sử dụng thuốc này tối đa 4 tuần, nếu kéo dài hơn nên cần có ý kiến của bác sĩ.

Thuốc an thần, dễ ngủ Pentobarbital

Pentobarbital là thuốc thuốc nhóm barbiturante.

Công dụng

Thuốc được dùng để kiểm soát co giật trong trường hợp khẩn cấp, trị mất ngủ, thôi miên trong thời gian ngắn. Ngoài ra Pentobarbital còn dùng để giảm áp lực sọ ở bệnh nhân khởi phát hôn mê do thiếu máu não, chấn thương sọ não hay hội chứng Reye. Tuy nhiên, hiện này loại thuốc này chủ yếu được sử dụng để trị mất ngủ tạm thời.

Chống chỉ định

 • Không dùng cho người có tiền sử bị rối loạn chuyển hóa porphyrin.
 • Trường hợp quá mẫn cảm với Pentobarbital.

Thuốc trị mất ngủ Gardental

Với thành phần chính là Phenobarbital 10mg, Gardental là loại thuốc Tây trị mất ngủ rất phổ biến.

Công dụng

Thuốc có tác dụng ngăn ngừa một số triệu chứng liên quan đến động kinh như: động kinh cục bộ, động kinh giật cơ. Làm thuyên giảm triệu chứng co giật ở trẻ nhỏ khi ngủ.

Lưu ý: Đây là một loại thuốc biệt dược, khi sử dụng phải có sự chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý sử dụng hay lạm dụng thuốc.

Chống chỉ định

 • Người bị suy thận, suy gan.
 • Người già và trẻ nhỏ.
 • Người mắc trầm cảm.
 • Người nghiện rượu.

Ngoài ra còn rất nhiều loại thuốc Tây khác trị mất ngủ tốt như: Zopistad 7.5, Zaleplon, Zolpidem, thuốc kháng histamine H1,… Khi sử những loại thuốc trị mất ngủ bạn phải thật thận trọng và nên có sự chỉ định của bác sĩ. Mong rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích!

Có thể bạn cũng biết